Tại sao bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con?

Trong bữa cơm gia đình, bạn có thể hỏi con về những điều thú vị ở trường, về thầy cô, bạn bè, về những điểm 10 của con, con bạn chắc chắc sẽ huyên thuyên với bạn tất cả. Điều này không những tạo cho bữa cơm ấm cúng mà bạn còn có thể nắm bặt được tâm lí và cảm xúc của con mỗi ngày.

Tại sao bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con?

Công việc, lo toan, bộn bề cuộc sống là một trong số các lý do khiến cho bố mẹ ít có thời gian quan tâm và chia sẻ với con cái,  số đông còn lại thì thường cho rằng trẻ em ở độ tuổi chưa thành niên thì vô tư, chưa có gì phải bận tâm nhiều nên việc thường xuyên tâm sự với con trẻ là không cần thiết. Nhưng thực tế cho thấy, phần lớn trẻ em nếu thường xuyên nói chuyện với bố mẹ sẽ thông minh và lanh lẹ hơn trẻ em ít được bố mẹ quan tâm và chia sẻ. Ở một khía cạnh khác, nếu trẻ em không nói ra những suy nghĩ buồn phiền trong lòng thì lâu ngày sẽ rất dễ mắc căn bệnh trầm cảm – căn bệnh đáng sợ đang ám ảnh thế hệ trẻ. Vậy làm thế nào để có thể trở thành người trò chuyện cùng con trẻ khi cuộc sống quá bận rộn?

Nói chuyện nhiều với trẻ giúp trẻ thông minh

 

Nhiều bố mẹ  nghĩ rằng, dành thời gian để trò chuyện cùng con là rất khó, bởi ngoài thời gian đi làm còn phải tất bật lo công việc, nhưng thực tế các bậc phụ huynh có thể dành một ít thời gian nói chuyện cùng con qua nhưng lại rất hiệu quả qua những cuộc hội thoại hay những việc làm đơn giản hàng ngày.

1/ Trò chuyện khi cùng con làm một điều gì đó, chẳng hạn như khi đi cùng con ở siêu thị, bạn có thể hỏi con về những đồ vật xung quanh, về những quầy hoa quả, hay quầy đồ chơi. Điều này sẽ tạo hứng hú cho con trẻ và giúp trẻ nhạy bén hơn trong việc quan sát đồ vật xung quanh.

2/ Trong bữa cơm gia đình, bạn có thể hỏi con về những điều thú vị ở trường, về thầy cô, bạn bè, về những điểm 10 của con, con bạn chắc chắc sẽ huyên thuyên với bạn tất cả. Điều này không những tạo cho bữa cơm ấm cúng mà bạn còn có thể nắm bặt được tâm lí và cảm xúc của con mỗi ngày.

 

3/ Nói cho con nghe về những kỉ niệm thời thơ ấu của bạn, về những suy nghĩ khi bạn còn đang trong giai đoạn tập trưởng thành. Đó là một cách gián tiếp để chia sẽ tâm tư với con, vì ở độ tuổi đang trưởng thành của trẻ, có rất nhiều thắc mắc nhưng lại ngại hỏi bố mẹ.

4/ Khi con trẻ làm điều gì đó không đúng, thay vì bạn la mắng con thì việc đầu tiên hãy nhẹ nhàng hỏi “ tại sao con lại làm vậy”, như vậy sẽ khiến bạn và con gần gũi hơn, đồng thời con trẻ sẽ thõa mái hơn để tâm sự với bạn.

5/ Chơi một trò chơi đố vui nào đó với con, trong quá trình chơi bạn và con sẽ thường xuyên tranh luận và trao đổi. Từ đó sẽ tạo ra thói quen trò chuyện giữa bạn và con trẻ.

Trên đây là một số cách giúp các bậc phụ huynh có thể trò chuyện với con trẻ mà không cần mất quá nhiều thời gian. Lại có thể giúp trẻ gần gũi hơn với bố mẹ. Vậy tại sao bạn không làm?  

 

 

H ă n g N g u y ê n